[ข่าวเกมทั่วไป]  ลือสนั่น ชาวเกมเกาหลีแฉที่ Overwatch 2 ออกมาห่วยแตกเพราะ มันออกแนว Live-Service

Overwatch 2

         ก่อนอ่านหลายคนก็สงสัยกับคำว่า Live-Service แน่นอนว่าผู้เขียนก็สงสัยเลยไปหาข้อมูลคำนนี้ปรากฎว่ามันหมายถึงเกมที่ขับเคลื่อนด้วยเงินไงละจากประสมการณ์การเขียนข่าวผลประกอบการของอุตสาหกรรมเกมมาได้พอนานสมควร

         ผู้เขียนก็ได้รู้ลึกเกี่ยวกับแพทเทิร์นของวงการชัดเจนว่า โมเดลการขายเกมแบบดั้งเดิมไม่ใช่วิธีทำเงินหลักอีกแล้ว แต่กลายมาเป็นการหากินกับเกมในฐานะ services แทน ซึ่งก็มีวิธีทำเงินแตกต่างกันไป ตั้งแต่สุ่ม loot box, ขาย skin, ขายตัวละคร, battle pass แล้วแต่ว่าค่ายเกมจะสรรหากันมาได้

         แน่นอนว่า ทุกคนรู้ทั่วโลกรู้และเกมเมอร์ทุกคนรู้ว่าตรงนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แล้วในยุคนี้ ค่ายเกมหลายๆ ค่ายก็หันมาใช้วิธีเปิดให้เล่นแบบ free-to-play ด้วยซ้ำ คือรายได้จากการขายเกมเป็น 0 เลย ทำเงินจากบริการในเกมล้วนๆ แต่ค่ายเกมดั้งเดิมหลายๆ ค่ายก็ยังขายเกมได้อยู่เช่น GTA ที่คนยอมจ่ายเงินซื้อเกม เพื่อมาเล่นออนไลน์

         ดังนั้นผู้คนจึงได้การมองเกมในฐานะบริการ แม้เป็นสิ่งเดียวกันที่ทุกค่ายมองเห็นและทำอยู่ แต่กลับไม่มีชื่อที่ทุกคนตกลงร่วมกัน แต่ละคนมีวิธีเรียกแตกต่างกันไปชื่อเรียกที่ผมชอบคือของ EA ที่เรียกบริการแบบนี้ว่า Live Services แปลเป็นไทยคงพอเรียกได้แบบไม่ตรงเป๊ะๆ ว่า Live-Service

         กลับมาที่ Overwatch 2 เปิดให้เล่นช่วง Open Beta PvP กันไปแล้ว แต่ถึงแม้มันจะได้กระแสตอบรับที่ไม่ได้เปรี้ยงปร้างเท่าภาคแรก แต่มันก็ได้รับความสนใจจากแฟนเกมเป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2022  ที่ผ่านมา Youtuber ชาวเกาหลีคนหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดความขัดแย้งมากมายเกี่ยวกับการทำ Overwatch 2

         You Tuber รายนี้เผยว่า Jeff Kaplan ผู้สร้างเกมนี้ ไม่เห็นด้วยกับการที่จะทำให้เกมเป็นแบบ Live-Service และตัวเกมดั้งเดิมก็ไม่ได้ออกแบบมาให้เป็นแบบนี้อยู่แล้ว เดิมทีพวกเขาคิดว่าเกมต้องได้รับความนิยมอย่างมากก่อน จึงจะเพิ่มฮีโร่และแผนที่มากกว่าที่ตั้งเป้ากันเอาไว้

         และแน่นอนว่านอกจากนั้นยังมีการเปิดเผยว่า Jeff Kaplan และทีมงานทำเกมคนอื่น ๆ มองว่า Blizzard ให้ความสนใจกับโหมด PvE มากจนเกินไป และปล่อยให้โหมด PvP เหมือนเดิมโดยแทบไม่มีการอัปเดตอะไรให้เหมาะสมกับการเป็นภาค 2 เลย แถม Activision-Blizzard ยังพยายามจะเร่งตัวเกมให้ออกมาเร็วขึ้น จึงเป็นเหตุผลให้ Jeff Kaplan ประกาศลาออก

         แถมยังมีข่าวลือแต่แรกของ Overwatch 2 นั้นเห็นแก่เงินมากจนลืมระบบแบบเดิม ๆ ตัวเกมจะเป็นเกมแบบ Live-Service แบบเดียวกับ Fortnite / Warzone ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น จะเป็นจริงหรือไม่ ต้องรอดูตอน Overwatch 2 พร้อมวางจำหน่ายกันในเร็ว ๆ นี้ สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เล่นพนันออนไลน์ ไม่มีขั้นต่ำ

About the Author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may also like these